Bạn có biết cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút và bánh bao nhân thịt miến tại nhà vô cùng đơn giản không? Nếu chưa biết thì hãy cùng Bánh Bao Sáu Sỹ tham khảo ngay công thức được chia sẻ sau đây.
Bánh bao nhân thịt chắc hẳn là món ăn không còn gì xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khẩu vị mỗi người mỗi khác nên nếu chưa tìm được một chỗ chế biến hợp khẩu vị, tại sao bạn không thử một lần tự làm món ăn này tại nhà?
Để có thể đồng hành và giúp đỡ bạn trong “thử thách” này, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ giới thiệu với bạn cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút hay nhân thịt miến vô cùng dễ dàng và nhanh gọn trong nội dung sau. Mời bạn tham khảo nhé!
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút
Món bánh này được đánh giá là dễ làm với thời gian chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu khoảng 10 phút và thời gian chế biến khoảng 90 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm nên một chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút thơm ngon hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột bánh bao pha sẵn: 1kg
- Thịt heo xay: 500gr
- Trứng cút: 10 quả
- Ngò rí: 5gr
- Hành tím băm: 5 củ
- Nấm mèo: 7 miếng
- Sữa tươi không đường: 390ml
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1.5 muỗng canh
- Tiêu xay: 2 muỗng cà phê
Chuẩn bị dụng cụ: xửng hấp, tô, giấy nến, cây cán bột, màng bọc thực phẩm,...
Cách thực hiện
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút gồm 5 bước như sau:
Bước 1: Trộn bột bánh
Để làm bánh bao nhân thịt trứng cút, bạn bắt đầu với việc:
- Hòa gói men với 50ml sữa tươi không đường, khuấy tan.
- Cho hết bột bánh ra thau vào tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Lưu ý chừa lại khoảng 2 muỗng canh bột khô cho bước sau.
- Cho hỗn hợp men và sữa tươi vào trộn đều.
- Tiếp tục cho thêm 340ml sữa tươi còn lại vào trộn đều.
Bước 2: Nhào và ủ bột
Hoàn thành bước 1, chuyển sang bước 2, bạn sẽ:
- Rắc đều phần bột khô đã chừa lúc nãy lên mặt bàn.
- Cho khối bột trộn sữa lên nhào, đập và cán thật mịn khoảng 10 - 20 phút đến khi bột không dính tay.
- Nặn bột thành khối và chia làm 10 phần bằng nhau.
- Dùng đồ cán bột thật mỏng, rồi cho vào tô.
- Bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm cho kín rồi phủ thêm 1 lớp khăn, ủ bột trong khoảng 45 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh
Để làm nhân bánh, bạn tiến hành:
- Luộc trứng cút khoảng 10 phút trên lửa vừa cho chín rồi vớt ra và bóc bỏ vỏ.
- Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 10 - 15 phút cho nở rồi mang đi rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
- Cho thịt heo xay vào tô, thêm nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.
Bước 4: Gói bánh
Trong bước thứ 4 bạn hãy:
- Cho 1 ít dầu ăn vào tay
- Lấy 1 ít nhân và cho trứng cút vào giữa bọc kín lại rồi vo tròn.
- Lấy 1 miếng bột đã ủ cho nhân vào giữ rồi từ từ gấp các mí bột lại tạo hình bánh bao.
- Dính 1 lá ngò rí lên đầu bánh bao để trang trí.
Mẹo: Để dễ tạo hình bánh bao bạn có thể dùng chén ăn cơm úp xuống vỏ bánh tạo hình tròn trước khi cho nhân vào nhé!
Bước 5: Hấp bánh
Cuối cùng, để có được một chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút thơm ngon, bạn chỉ cần:
- Bắc xửng hấp lên bếp
- Cho 1 ít rễ ngò rí vào nồi nước (để giúp vỏ bánh bao thơm ngon hơn)
- Đặt phần xửng hấp lên trên, lót 1 lớp giấy nến để chống dính
- Cho bánh bao vào rồi đậy nắp lại, hấp khoảng 25 phút trên lửa vừa
Yêu cầu thành phẩm
Một chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút đạt chuẩn bao gồm những tiêu chí sau:
- Bánh bao có mùi thơm hòa quyện của thịt trứng và bột pha sẵn
- Vỏ bánh mềm xốp, không bị khô
- Nhân bánh nêm nếm vừa ăn
Cách làm bánh bao nhân thịt miến
Với độ khó trung bình và thời gian ước lượng khoảng 30 phút cho khâu chuẩn bị, 90 phút cho công đoạn thực hiện, bánh bao nhân thịt miến là một món ăn không quá khó mà bạn có thể tự làm tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để tự tay làm một chiếc bánh bao nhân thịt miến bổ dưỡng và ngon miệng, bạn cần chuẩn bị:
- Bột mì đa dụng: 400gr
- Bột nở: 2gr
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Tinh bột bắp: 3 muỗng canh
- Men nở: 4gr
- Sữa bột nguyên kem: 30gr
- Sữa tươi không đường: 240ml
- Thịt nạc dăm: 300gr
- Hành tây: 50gr
- Nấm mèo khô: 30gr
- Nấm hương khô: 30gr
- Trứng gà: 4 quả
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 80gr
- Đường: 80gr
- Dầu ăn: 40ml
- Đường/ Muối/ Hạt nêm: 1 ít
- Miến: 50gr
Chuẩn bị dụng cụ: xửng hấp, tô, giấy nến, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm, cây cán bột,...
Cách thực hiện
Toàn bộ quy trình làm bánh bao nhân thịt miến bao gồm 4 bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
Để làm được phần nhân bánh thơm ngon, đậm đà bạn tiến hành:
- Rửa sạch thịt heo rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Ngâm miến với nước nóng cho nở mềm rồi với ra, để ráo và cắt nhỏ.
- Luộc trứng gà, bóc vỏ rồi cắt làm tư.
- Ngâm nấm mèo, nấm hương cho nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Cho thịt, miến, nấm mèo, nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tinh bột bắp vào tô lớn rồi trộn đều.
- Lấy khoảng 1.5 muỗng canh hỗn hợp đã trộn, nặn thành hình tròn, ấn chặt 4 miếng trứng vào 4 mặt của viên nhân.
Bước 2: Chuẩn bị men bánh bao
Một vỏ bánh ngon cần một sự chuẩn bị chu đáo, bạn hãy:
- Đun ấm nóng 100ml sữa tươi không đường trên lửa nhỏ đến khi sữa bốc hơi nóng thì tắt bếp (khoảng 40oC).
- Cho 4gr men nở, 20gr đường vào khuấy đều.
- Đợi 10 phút để men nở như gạch cua là đạt chuẩn.
Bước 3: Nhồi bột bánh bao
Sau khi men đã nở đều, bạn bắt đầu nhồi bột bánh bao bằng cách:
- Cho vào tô lớn: men nở, 400gr bột mì, 140ml sữa tươi còn lại, 40ml dầu ăn, 2 muỗng canh tinh bột bắp, 60gr đường, 2gr bột nở, 2gr muối, 30gr sữa bột nguyên kem rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính.
- Dùng tay nhồi bột cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không còn dính tay nữa.
- Bọc kín bột lại và ủ từ 30 phút - 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Bước 4: Nặn và hấp bánh bao
Để hoàn thành một chiếc bánh bao nhân thịt miến, bạn cần:
- Lấy một lượng bột vừa đủ, cán mỏng rồi cho nhân vào, tạo hình bánh bao theo ý thích.
- Kế đến, phủ kín bánh và ủ lần 2 trong 30 phút đến khi thấy bánh nở to gấp đôi.
- Cho bánh vào nồi hấp và hấp từ 13 - 15 phút.
- Lưu ý, phủ khăn lên miệng nồi trong lúc hấp để nước không nhiễu xuống bánh.
Yêu cầu thành phẩm
Một chiếc bánh bao nhân thịt miến lý tưởng có những tiêu chuẩn sau:
- Bánh bao có màu trắng, mùi thơm thoang thoảng
- Lớp vỏ bùi ngọt nhẹ
- Nhân thịt đậm đà, trứng béo béo, miến dai mềm
Xem thêm:
- Bánh Bao Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Bánh Bao Không Tăng Cân
- 7 Cách Làm Bánh Bao Nhân Ngọt Đơn Giản Thơm Ngon
- Cách Bảo Quản Bánh Bao Ngon, Lâu, Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Mong rằng qua những cách làm bánh bao nhân thịt mà Bánh Bao Sáu Sỹ đã chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tự mình chế biến tại nhà. Hãy theo dõi chúng tôi ngay để biết thêm nhiều bí quyết làm bánh bao ngon nhé!