Bạn đã biết cách bảo quản bánh bao thơm ngon và mềm mịn chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ qua bài viết sau đây, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ chia sẻ cho bạn một số phương pháp bảo quản tốt nhất trong một thời gian dài, cùng tham khảo nhé.
Bánh bao là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này không thể bảo quản được lâu nếu bạn không biết cách. Chính vì thế, Bánh Bao Sáu Sỹ mách bạn một số cách bảo quản bánh bao đơn giản, giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon và an toàn hơn ngay nội dung sau đây.
Tầm quan trọng của việc bảo quản bánh bao
Việc bảo quản bánh bao đúng cách nhằm duy trì hương vị, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là tầm quan trọng của việc bảo quản như sau:
Giúp bánh không bị khô
Bánh bao thường bị ảnh hưởng bởi môi trường không khí. Trường hợp bảo quản không đúng cách, phần vỏ rất dễ bị quắt lại, trở nên khô và dai hơn. Bên cạnh đó, việc mất nước có thể làm cho bánh bị xẹp, làm mất đi sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.
Như vậy, việc bảo quản không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của bánh mà còn làm biến dạng hình thái.
Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
Bảo quản bánh bao nhằm giữ được tính thẩm mỹ và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Nếu không bảo quản đúng cách dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm và vi sinh vật có thể làm biến đổi thành phần dinh dưỡng bên trong, làm giảm chất lượng so với trạng thái ban đầu.
Hơn nữa, việc bảo quản không đúng cách có thể làm món ăn trở nên ôi thiu, có mùi khó chịu và có thể chứa các tác nhân gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn E.coli, tả, bụi bẩn,... làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rút ngắn thời gian, công sức
Với cách bảo quản món ăn hiệu quả, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức, đặc biệt khi cần phục vụ trong nhiều ngày mà không cần phải chế biến.
Trường hợp bánh bao không sử dụng hết trong một buổi có thể dễ dàng bảo quản và sử dụng lại vào hôm sau mà không cần làm lại từ đầu. Điều giúp tiết kiệm thời gian và mang lại sự tiện ích cho gia đình.
Cách bảo quản bánh bao đơn giản, hiệu quả dài lâu
Dưới đây là 3 cách bảo quản đơn giản, hiệu quả để giữ cho bánh luôn thơm ngon và lâu hơn:
Trường hợp bột bánh đã nhào
Bánh bao sau khi nhào và ủ đủ thời gian khoảng 45 - 60 phút thì có thể được bảo quản như sau:
- Giữ trong vòng 2-3 tiếng: đặt bột vào màng bọc thực phẩm và quấn 1 đến 2 lớp, sau đó để ở nơi thoáng mát;
- Giữ qua đêm: quấn màng bọc thực phẩm thành nhiều lớp, sau đó cho bánh vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý: bánh đã nhào chỉ được bảo quản trong thời gian ngắn, không quá 1 ngày, nhằm tránh tình trạng chua và hỏng.
Trường hợp bánh chưa hấp
Nếu bạn đã tạo hình xong bánh bao nhưng chưa hấp thì có thể bảo quản như sau:
- Giữ trong tủ lạnh khoảng 5 - 7 ngày bằng cách đặt vào khay hoặc hộp kín và quấn túi bóng bên ngoài;
- Nếu muốn bảo quản khoảng 15 - 20 ngày, bạn nên cho bánh vào hộp đựng kín và quấn màng bọc nhiều lớp, sau đó để trong ngăn đá của tủ lạnh.
Lưu ý: khi bạn bảo quản bánh trong ngăn đá, bạn cần thực hiện rã đông trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến phần còn lại. Để làm điều này, bạn nên chia thành từng phần ăn vừa đủ trước khi cất.
Trường hợp bánh bao đã hấp
Khi bạn muốn bảo quản bánh sau khi đã hấp chín, có thể sử dụng các cách sau đây:
Sử dụng xửng hấp hoặc tủ hấp bánh bao có nhiệt độ ở mức 60 độ C. Bạn có thể giữ bánh trong khoảng 1 - 2 ngày mà vẫn giữ được chất lượng. Cách làm khác là bạn có thể gắp bánh ra và chờ nguội tự nhiên, sau đó đặt vào một khay thoáng hoặc chậu nước lạnh để bảo quản.
Lưu ý: bánh chín chỉ nên dùng trong 5 ngày và không nên đặt trong tủ đá, vì có thể làm biến dạng và mất ngon.
Một vài lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản bánh bao
Để bảo quản món ăn này, có một số lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nhằm đảm bảo bánh luôn ngon và an toàn cho sức khỏe:
Mẹo bảo quản không dùng tủ lạnh
Nếu bạn không có tủ lạnh, dưới đây là 3 cách bảo quản mà bạn có thể áp dụng:
- Làm cho bánh nguội và để nơi khô ráo, với cách làm này có thể giữ được trong vòng 1 ngày;
- Đặt bánh vào khay hoặc hộp và đậy kín rồi cho vào nồi nước lạnh;
- Đặt bánh vào khay hoặc hộp và đậy kín, sau đó đặt chúng vào giữa thùng cách nhiệt hoặc thùng xốp. Tiếp theo, xếp đá xung quanh và phía trên vật chứa, cuối cùng đậy kín nắp thùng. Cách làm này có thể giữ bánh trong vòng 3 ngày.
Bí quyết hấp ngon sau bảo quản
Dưới đây là một số lưu ý mẹo làm nóng bánh bao sau khi bảo quản:
- Không nên sử dụng nước ấm hoặc ngâm trong nước, vì điều này có thể làm thay đổi hình dạng và độ thơm ngon của bánh;
- Tránh sử dụng lò vi sóng, vì có thể làm khô bề mặt và làm bánh xẹp xuống, nên sử dụng tủ hấp chuyên dụng hoặc xửng để giữ được độ phồng và hương vị chuẩn;
- Để tránh bánh bị dính vào nhau hoặc vào khay đựng, hãy sắp xếp khoảng cách vừa phải và lót đáy bằng tấm giấy thấm sạch;.
- Thời gian hấp khoảng 20 phút, không nên hấp quá lâu vì điều này có thể làm cho bánh trở nên dai và cứng;
- Nếu bạn muốn có màu tươi sáng và hấp dẫn hơn thì có thể thêm một vài giọt chanh hoặc giấm vào nước ở phía dưới nồi.
Trong bài viết trên, Bánh Bao Sáu Sỹ đã chia sẻ các cách bảo quản bánh bao một cách nhanh chóng và chi tiết. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công những thông tin hữu ích này để giúp bảo quản bánh trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng và hình dạng bắt mắt. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng ngay hãy liên hệ qua số hotline: 0933 331 332 để đặt hàng ngay nhé!