Nếu bạn không biết cách làm bánh bao chay thì đừng bỏ qua công thức siêu đơn giản, nhanh chóng được Bánh Bao Sáu Sỹ chia sẻ trong bài viết sau nhé. Cùng tham khảo ngay nhé.
Trong bữa sáng của người Việt, bánh bao chay luôn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon thường được ăn kèm với cháo đậu hoặc sữa đậu nành. Bạn có thể làm loại bánh này ngay tại nhà qua cách làm bánh bao chay được Bánh Bao Sáu Sỹ hướng dẫn chi tiết trong nội dung sau đây. Cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
- 150 gram nấm đông cô;
- 2 miếng đậu hũ non;
- 400 gram bột mì đa dụng;
- 40 gram đường;
- 150 gram nấm bào ngư;
- 150 gram khoai môn bào sợi;
- 15 gram men;
- 320 ml nước lọc;
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay, hành tím.
Cách làm bánh bao chay
Các bước làm bánh bao chay đơn giản, nhanh chóng như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Cho đường vào nước ấm, khuấy đều rồi cho men vào. Chờ khoảng 10 phút để men hoạt động, nếu thấy nước sủi bọt thì men có thể sử dụng được.
Chuẩn bị vỏ bánh bao chay
Để phần vỏ bánh bao chay không bị lợn cợn, bạn cần rây mịn bột mì đa dụng sau đó khuấy đều cùng với hỗn hợp đường, men đã chuẩn bị. Cho một ít bột áo lên bề mặt phẳng và bắt đầu nhào bột bằng tay trong khoảng 20 - 30 phút. Để bột vào một âu sạch đã được thoa một lớp dầu ăn rồi bọc kín lại bằng khăn vải hoặc màng bọc thực phẩm và ủ từ 70 - 90 phút.
Sau 45 phút, bạn lấy bột ra nhào một lần nữa rồi ủ đến khi bột nở gấp đôi so với ban đầu. Tiếp tục nhào, vo bột thành thanh tròn dài rồi chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn và cán móng để thực hiện gói nhân bánh.
Chế biến nhân bánh bao chay
Đầu tiên, bạn nên rửa sạch nấm, thái nhỏ và vắt ráo nước. Tiếp theo, đậu hũ để ráo nước, tán nhuyễn. Sau đó băm nhỏ khoai môn và thái nhỏ hành tím.
Bước tiếp theo, trộn nấm, đậu hũ, khoai môn, hành tím với 1 thìa cà phê bột ngọt, một ít muối, tiêu xay, đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để tầm 5 - 10 phút để nguyên liệu thấm gia vị.
Gói bánh bao chay
Nhân bánh cần được chia thành từng viên nhỏ, sau đó đặt vào giữa phần vỏ bánh và nắn lại sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài.
Hấp bánh và hoàn thiện thành phẩm
Lót giấy vào xửng hấp sau đó đặt bánh bao vào bên trong. Bạn nên hấp khoảng từ 20 - 30 phút để cho phần nhân chín. Cuối cùng, khi kiểm tra thấy bánh đã chín thì lấy ra và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Một mẻ bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn cần phải đạt các yêu cầu như vỏ bánh mềm xốp, trắng và nhân đậm đà, thơm ngon.
Mẹo làm bánh bao chay ngon hết sảy
Những mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý để tạo nên những mẻ bánh bao chay thơm ngon hết sảy ngay lần đầu tiên như sau:
Cách ủ bột
Bí quyết để ủ bột đúng cách là:
- Thời gian ủ bột từ 1 - 2 tiếng. Nếu bột không nở thì có thể do men bị hỏng, quên cho men vào bánh, nhào bột không đều tay hoặc nước không đủ ấm để men hoạt động;
- Ủ bột ở nơi mát, tránh ánh nắng của mặt trời.
Cách làm vỏ bánh bao chay ngon
Muốn vỏ bánh bao chay thành phẩm trắng đẹp cần:
- Lựa chọn loại bột làm bánh ngon. Ủ đủ thời gian và tránh hấp bánh quá lâu hoặc quá nhanh;
- Nên cho một ít giấm hoặc chanh vào nước hấp bánh để vỏ bánh bao trắng đẹp hơn.
Bảo quản bánh bao chay đúng cách
Cho bánh bao vào tủ lạnh để bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bánh có thể dùng được 2 tuần.
Có nên dùng bột cái khi làm bánh bao?
Bột cái được sử dụng nhằm giúp cho bột bánh lên men đều và nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên cho lượng bột cái vừa đủ để phần bột bánh không bị chua.
Sau khi tìm hiểu cách làm bánh bao chay, hy vọng rằng bạn đã tạo nên những mẻ bánh bao nóng hổi, thơm ngon. Hãy luôn theo dõi Bánh Bao Sáu Sỹ để biết thêm nhiều công thức mới lạ nhé.