Cách làm bánh bao nhân đậu xanh đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà sẽ được Bánh Bao Sáu Sỹ bật mí ngay sau đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Tùy vào mỗi thời đại, nhân của bánh bao lại có thêm nhiều loại đa dạng như: nhân trà xanh, nhân đậu đỏ hoặc nhân trứng muối,... giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng, bánh bao nhân đậu xanh vẫn luôn được rất nhiều người Việt ưa chuộng.
Nếu như bạn muốn làm món bánh bao này tại nhà để thường thức cùng người thân thì có thể tham khảo cách làm bánh bao nhân đậu xanh do Bánh Bao Sáu Sỹ chia sẻ trong nội dung bên dưới nhé.
Cách làm bánh bao nhân đậu xanh dừa
Bánh bao nhân đậu xanh có cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng và có thể thực hiện ngay tại nhà với các dụng cụ có sẵn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị các nguyên liệu cũng khá dễ dàng khi có thể tìm thấy ở các khu chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị. Cụ thể cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu cho bánh bao nhân đậu xanh dừa thơm béo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để tạo ra món bánh bao nhân đậu xanh dừa thơm ngon, hấp dẫn:
- 500gr bột bánh bao hoặc bột mì đa dụng;
- 200gr đậu xanh bóc vỏ;
- 30gr dừa bào sợi;
- 10gr vừng trắng;
- 3gr men nở;
- 20gr đường cát trắng hoặc vàng;
- 5gr muối;
- 300ml nước ấm.
Các bước thực hiện bánh bao nhân đậu xanh dừa
- Bước 1: Rửa đậu sạch bóc vỏ và ngâm trong nước 3 tiếng đồng hồ. Sau thì đổ nước ra và rửa sơ lại bằng nước lạnh rồi để ráo. Tiếp theo, cho đậu vào máy xay để xay nhuyễn. Ngoài ra có thể dùng chày và cối để giã;
- Bước 2: Sên hỗn hợp gồm: dừa bào sợi, đậu xanh nhuyễn, một ít mè, nước và đường cho đến khi thành một khối dẻo, mịn là có thể tắt bếp. Sau đó, chia phần nhân thành các viên tròn khoảng một đốt ngón tay;
- Bước 3: Cho men vào khoảng 100ml nước . Khi men đã nổi lên mặt nước. Tiếp tục, trộn hỗn hợp bột mì, đường, muối vào âu lớn rồi cho men vào. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng nước và khuấy cho đến khi bột tan hoàn toàn;
- Bước 4: Dùng tay sạch nhồi bột. Ấn bột rồi kéo bột ra, rồi lại gấp lại, lặp lại thao tác trên trong vòng 15 phút cho đến khi bột không còn dính tay. Sau đó đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột ít nhất 1 tiếng đồng hồ;
- Bước 5: Tiếp theo, chia bột thành những phần bằng nhau rồi vo tròn, cán mỏng và đặt nhân đậu xanh dừa vào giữa rồi dùng lòng bàn tay nắn lại để gói kín nhân;
- Bước 6: Đặt bánh bao nhân đậu xanh kèm một miếng giấy mỏng bên dưới để bánh không bị dính xửng và tránh đặt bánh quá gần nhau. Bánh bao sẽ chín trong khoảng từ 15 - 20 phút.
Lưu ý: Nên lót 1 chiếc khăn nhỏ bên trong nắp để khi hơi nước có dâng cao thì sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ bánh.
Mẹo giúp bạn làm bánh bao nhân đậu xanh dừa ngon hơn
Bánh Bao Sáu Sỹ bật mí cho bạn mẹo làm bánh bao nhân đậu xanh dừa thơm lừng, cụ thể như sau:
- Thời gian ủ ít nhất 1 tiếng để bánh nở đều, đẹp;
- Chú ý đến tỷ lệ men và cách nhào bột để tạo ra thành phẩm tốt nhất;
- Để vỏ bánh không vị vàng hoặc đắng cần ủ men đúng kỹ thuật;
- Nếu không có giấy lót, bạn có thể dùng bơ hoặc dầu phớt lên xửng;
- Không nên mở nắp thường xuyên khi hấp bánh để tránh bánh bị xẹp hoặc vỏ bị chai;
- Nên cho một ít giấm hoặc chanh vào nước hấp để vỏ bánh trắng.
Hy vọng những nội dung về cách làm bánh nhân đậu xanh do Bánh Bao Sáu Sỹ đã giúp bạn tạo ra những mẻ bánh bao thơm lừng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé