Bí quyết để tạo ra những chiếc bánh bao thơm ngon và béo ngậy chính là nhờ cách ủ bột bánh bao đúng cách. Hãy cùng Bánh Bao Sáu Sỹ khám phá một số phương pháp thực hiện đơn giản và nhanh chóng tại nhà ngay bài viết sau đây.
Bánh bao là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không ủ bột đúng cách thì bánh rất dễ bị dai cứng, không nở đều làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Chính vì thế, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ chia sẻ đến bạn cách ủ bột bánh bao đơn giản giúp bánh nở đều, mềm xốp ngay nội dung sau.
Một số điều cần lưu ý để ủ bột bánh bao ngon
Đối với người mới bắt đầu làm bánh, việc ủ bột bằng men có thể là một thách thức lớn. Bạn thường thắc mắc về lượng men, nước và tỷ lệ bột bao nhiêu để đảm bảo bánh mềm mịn và ngon miệng. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ lỡ:
Chọn loại bột
Bột làm bánh có rất nhiều loại và để phân biệt được, bạn có thể sẽ cần thời gian để tìm hiểu. Một số loại bột phổ biến thường được sử dụng để làm bánh bao như:
- Bột làm được pha sẵn: có tỷ lệ bột và men chuẩn, bạn chỉ cần thực hiện thao tác nhào và ủ bột. Tuy nhiên, kỹ thuật ủ và nhồi cần được chú trọng để tạo nên thành phẩm tốt;
- Bột mì đa dụng: chế biến loại bánh này nên dùng loại số 8 thay vì số 11. Tùy theo từng loại mà có thể thêm tỷ lệ men phù hợp;
- Bột bánh bông lan (Cake Flour): thường được dùng để làm bánh gato và bông lan nhưng vẫn có thể làm bánh bao. Nhưng loại bột này hút nước vì vậy cần pha trộn tỷ lệ sao cho phù hợp;
- Bột bánh bao Hong Kong: đây là loại bột chuẩn nhất để tạo ra những chiếc bánh bao có độ mềm mịn và bồng bềnh. Tuy nhiên, giá thành của loại này thường khá cao.
Thời gian ủ
Thời gian ủ bột bánh thay đổi tùy theo nhiệt độ môi trường. Để kiểm tra, bạn có thể sờ nhẹ vào bánh và đánh giá nếu bánh nở gấp ba lần khối lượng ban đầu thì đã hoàn thành.
Thông thường, để có kết cấu như mong muốn, bạn cần ủ bột trong khoảng từ 60 - 90 phút ở nhiệt độ phòng (27 - 28 độ C), nhưng có thể ngắn hơn nếu ngoài trời nắng nóng.
Cách ủ bột
Thường bột bánh cần phải ủ 2 lần. Lần đầu là trong giai đoạn ủ bột, lần 2 là sau khi tạo hình xong. Trước khi ủ, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Kết hợp đều tất cả nguyên liệu theo tỷ lệ đúng, sau đó đặt bột vào khuôn và bọc kín, để nghỉ 15-20 phút;
- Rải một lớp bột mỏng lên bề mặt lớn và lấy khối bột ra để nhồi. Động tác nhào bột phải thật kỹ, dứt khoát, nắm chặt góc và kéo ra, sau đó dùng cổ tay miết từ trong ra ngoài;
- Tiếp tục xay bột và lặp lại các động tác tương tự. Khi bột có thể kéo ra thành tấm màng mỏng, bạn có thể đem ủ;
- Đậy kín bề mặt của âu hay khuôn ủ để tránh bị khô bánh;
- Sau khi đã tạo hình xong, để bột nở thêm khoảng 15-20 phút, thực hiện bảo quản tương tự như đã trình bày trên.
Cách ủ bột bánh thơm ngon, đơn giản
Dưới đây là 4 phương pháp ủ bột mà bạn tham khảo để chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bạn:
Dùng tủ lạnh
Mẹo này thường không được khuyến khích sử dụng, bạn có thể tìm hiểu cách làm như sau:
- Trộn bột và để nghỉ 15 phút và chia thành nhiều phần bằng nhau;
- Thực hiện tạo hình, bọc nhân và đậy kín sau đó cất vào tủ lạnh. Điều này giúp bột trở nên dai hơn;
- Thời gian ủ bột từ 8-10 giờ để bánh đạt đổ nở phù hợp, có thể mang đi hấp.
Tuy nhiên, do nhiệt độ giảm xuống, bột sẽ không nở đều và đẹp. Khi hấp, bánh có thể bị rỗ, màu vỏ có thể ngả vàng hoặc trở nên cứng hơn. Với cách làm này, bánh có thể bảo quản được khoảng 1 tuần và khi bạn muốn ăn, hãy đem ra hấp với nhiệt độ như bình thường.
Dùng lò nướng
Dùng lò nướng là cách làm bột lên men nhanh chóng và tiện lợi:
- Đặt lò nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ Celsius trong 5 phút;
- Khi lò nướng tắt, nhưng bên trong vẫn còn nóng bạn hãy đặt khay bột cần ủ vào bên trong;
- Phủ lên mặt khuôn 1 tấm khăn ẩm;
- Chờ khoảng 30-45 phút, bạn đã có bột men nở đạt chuẩn.
Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ để kích thích men nở, tương tự như khi làm bánh vào mùa hè bạn có thể cho bột ra ngoài trời.
Dùng khăn ẩm
Giống như cách trên, bạn cho bột vào khuôn.
- Thoa một lớp dầu ăn mỏng để tránh bị dính.
- Sử dụng khăn mỏng, ngâm vào nước ấm, vắt khô và cho lên miệng khay đựng. Điều này giúp bột nở nhanh hơn và bề mặt bánh hấp thụ đủ hơi ẩm, rút ngắn thời gian lên men.
Dùng nồi cơm điện
Phương pháp này chỉ dành cho loại nồi cơm điện có chức năng lên men:
- Quét 1 lớp dầu chống dính vào lòng nồi;
- Đặt khối bột vào trong nồi;
- Ấn bảng điều khiển, chọn chế độ Fermentation (lên men) và chọn Warm;
- Đặt thời gian mặc định 60 phút;
- Sau khi nồi tắt, bạn đã có được bột men mịn và bông sẵn sàng.
Một số sai lầm hay mắc phải khi ủ bột bánh bao
Làm bánh bao cần phải có sự tỉ mẩn và cẩn thận. Vậy nên, nếu bạn gặp khó khăn trong bước ủ bột, đừng nản lòng và hãy tìm cách khắc phục và sửa đổi cho những lần sau. Dưới đây là một số sự cố thường gặp và cách khắc phục:
- Bột khô, cứng và khó nhào: nguyên nhân là do lượng nước chưa đủ. Bạn có thể thêm nước lọc, sữa tươi và nên thêm từng thìa mỗi lần để cân đối độ ẩm;
- Bột bánh dính quá nhiều: rắc thêm bột và tiếp tục nhào cho đến khi bánh không còn dính vào tay;
- Thành phẩm có lớp vỏ khô, cứng: có thể do thời gian ủ chưa đủ. Hãy lưu ý thời gian ủ và rút kinh nghiệm cho lần làm sau;
- Bánh sau khi hấp có mùi men: nguyên nhân là do ủ bánh quá lâu hoặc sử dụng quá nhiều men nở khi trộn. Hãy kiểm tra lại tỷ lệ trộn bột và thời gian ủ;
- Vỏ bánh bị đắng: do sự nhầm lẫn giữa muối nở và bột nở hay sử dụng bột đã quá hạn hoặc tiếp xúc lâu với không khí. Cầm đảm bảo sử dụng đúng loại muối và kiểm tra tình trạng bột;
- Vỏ bánh có vị chua: do bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hoặc bột nở quá mức và bị hỏng. Bạn cần giảm thời gian bảo quản trong tủ lạnh và kiểm soát quá trình ủ;
- Bánh ngả vàng khi hấp: do đun bánh ở nhiệt độ cao và thời gian quá lâu. Sau khi hấp chín cần tắt bếp, sau đó để bánh ủ thêm 5 phút nhằm có bề mặt nở đẹp.
Hy vọng rằng với chia sẻ của Bánh Bao Sáu Sỹ về cách ủ bột bánh bao trong bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nấu ăn luôn là một quá trình đòi hỏi sự học hỏi và thử nghiệm. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và chất lượng. Hãy liên hệ qua số hotline: 0933 331 332 để đặt bánh bao với số lượng sỉ và lẻ ngay nhé!