Cách Làm Bánh Bao Chay

Bánh Bao Sáu Sỹ11S Đ. Bùi Hữu Diện, KP.3, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TP.HCM

Bánh Bao Sáu Sỹ0933 331 332

Bánh Bao Sáu Sỹhttps://www.facebook.com/banhbaosausy0933331332

Cách Làm Bánh Bao Chay
Ngày đăng: 07/12/2023 10:53 PM

Nếu bạn đã chán ngấy những chiếc bánh bao nhân thịt nặng mỡ, hãy thử trải nghiệm hương vị mới của bánh bao chay ngay hôm nay. Trong bài viết này, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ chia sẻ cách làm bánh bao chay với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ kiếm.

Bánh bao chay không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì cân bằng đường huyết, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với sự đa dạng của các nguyên liệu như đậu đỏ, trà xanh, gấc, dừa, khoai lang,... món ăn này sẽ không bao giờ khiến bạn cảm thấy ngán.

Để giúp bạn tạo ra những chiếc bánh bao chay phù hợp với khẩu vị của bản thân, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ hướng dẫn bạn 10 cách làm bánh bao chay siêu dễ tại nhà qua bài viết sau. Nếu bạn quan tâm, tham khảo ngay nhé!

Bánh bao chay có nhân

banh bao chay co nhan

Bánh bao chay có nhân là một món ăn được đánh giá là dễ làm với 45 phút chuẩn bị và chế biến trong vòng 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được một xửng bánh bao chay có nhân thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, chảo, xửng hấp, giấy nến,...

Cách thực hiện

Quy trình làm món bánh này bao gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Ngâm men

Men là một thành phần có sự ảnh hưởng quyết định đến độ nở, ngon, mềm xốp của bánh bao. Vì vậy, bước đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu xử lý men như sau:

*Lưu ý: Nếu bạn cất sữa trong tủ lạnh, hãy lấy ra đun cho ấm lại. Không nên đun sôi sữa vì sẽ làm men chết, không làm bánh được.

Bước 2: Nhào bột

Khi men đã hoạt động, bạn mở bọc thực phẩm ra và bắt đầu nhồi bột.

*Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy nhồi bột để tiết kiệm thời gian. Đồng thời, bột cũng sẽ được nhồi đều và dẻo dai hơn.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm nhân

Để có một phần nhân thơm ngon và đậm đà, bạn tiến hành:

Bước 4: Làm nhân

Bạn cần chế biến nhân bánh trước khi hấp với các bước như sau: 

Bước 5: Nặn bánh bao

Bước cuối cùng trước khi đem đi hấp, bạn sẽ tạo hình cho bánh bao bằng cách:

*Lưu ý: Trước khi tạo hình nên quét một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn tạo bánh để dễ dàng hơn trong việc tạo hình và lấy bánh ra.

Bước 6: Hấp bánh bao

Để có một chiếc bánh bao chín đều và nóng hổi, bạn hãy làm như sau:

*Lưu ý: Mỗi xửng hấp chỉ nên hấp khoảng 4 chiếc bánh bao. Tránh hấp cùng lúc quá nhiều, bánh sẽ bị dính với nhau gây mất thẩm mỹ.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao chay sau khi nấu chín sẽ mang đến hương thơm nhẹ của sữa và có hình dáng đẹp mắt. Khi thưởng thức, sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm mại hòa quyện với nhân bánh đậm đà, mang hương vị đặc trưng của đậu hũ chiên, nấm, củ sắn, hành tây, cà rốt,... Thích hợp dùng cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ.

Bánh bao chay chiên giòn

Chỉ với 75 phút chuẩn bị và chế biến, bạn sẽ có cho mình một dĩa bánh bao chay chiên giòn vô cùng thơm ngon mà dễ làm. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm một mẻ bánh bao chay chiên giòn đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Tô, muỗng, chảo chống dính, bếp, cây lăn bột,...

Cách thực hiện

Để có một chiếc bánh bao chay chiên giòn rụm khó cưỡng, bạn sẽ trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Nhồi bột làm vỏ bánh

Trong bước đầu tiên nhồi bột làm vỏ bánh bạn sẽ:

Bước 2: Sơ chế vào xào nhân nấm chả chay

Trong bước đầu tiên nhồi bột làm vỏ bánh bạn sẽ:

Bước 3: Cán bột và bọc nhân bánh bao

Để kết hợp vỏ và nhân lại thành một chiếc bánh bao hoàn chỉnh, bạn tiến hành:

Bước 4: Chiên bánh bao

Ở bước cuối cùng, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Vỏ bánh bao bên ngoài được chế biến để có độ giòn bùi, hoà quyện hoàn hảo với phần nhân bên trong, bao gồm chả chay, nấm và củ sắn giàu gia vị. Sự kết hợp của những thành phần này tạo nên một chiếc bánh bao chay chiên giòn thơm ngon, mang lại hương vị mới lạ cho những ngày chán cơm.

Bánh bao nhân đậu đỏ chay

banh bao nhan dau do chay

Dù mất thời gian chế biến khá lâu, gần 3 tiếng đồng hồ, nhưng bánh bao đậu đỏ chay là một món ăn vô cùng dễ làm với hương vị ngon ngọt khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm một mẻ bánh bao chay chiên giòn đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Tô, nồi, nồi hấp, cây cán bột, máy xay sinh tố, giấy nến, màng bọc thực phẩm,...

Cách thực hiện

Một chiếc bánh bao chay nhân đậu đỏ đầy bổ dưỡng được làm chỉ với 6 bước như sau:

Bước 1: Hầm đậu đỏ

Chúng ta sẽ bắt đầu bước đầu tiên bằng việc xử lý đậu đỏ - thành phần quan trọng nhất của món bánh này, như sau:

Bước 2: Xay nhuyễn đậu đỏ

Sau khi đậu đỏ đã được hầm mềm và để nguội, bạn hãy:

Bước 3: Sên đậu đỏ

Sau khi lược mịn đậu đỏ, bạn tiến hành:

*Lưu ý: 

Để có được phần nhân đậu đỏ ngon, mềm mịn, bạn nên lưu ý:

Bước 4: Trộn và nhào bột bánh bao

Sau khi lược mịn đậu đỏ, bạn tiến hành:

Bước 5: Chia bột và tạo hình bánh bao

Sau khi nhồi bột xong, bạn chuyển sang bước tiếp theo:

*Lưu ý: Nhúng dây cột bánh vào dầu ăn để khi hấp bánh xong, dễ dàng tháo dây và không bị dính vào bánh.

Bước 6: Hấp bánh bao

Khi hoàn tất việc tạo hình, bạn:

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao nhân đậu đỏ chay, không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, mà đậu đỏ còn là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn. Vỏ bánh mềm mại, phảng phất hương thơm nhẹ nhẹ của sữa, kết hợp tuyệt vời với nhân đậu đỏ bên trong, tạo nên hương vị béo bùi, ngon ngọt khó quên. Món bánh này là một chọn lựa lý tưởng khi bạn tìm kiếm một món ăn cho bữa sáng hoặc đang khi muốn ăn nhẹ.

Bánh bao chay trà xanh

Chỉ cần 5 phút chế biến, bạn sẽ có ngay một mẻ bánh bao chay trà xanh vô cùng thơm ngon khó cưỡng. Cách làm siêu đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tự tay làm bánh bao chay trà xanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, khuôn,...

Cách thực hiện

Bạn có thể tự làm cho mình một chiếc bánh bao chay trà xanh mềm mịn, bổ dưỡng chỉ với 3 bước sau:

Bước 1: Trộn và nhào bột bánh bao

Bước đầu tiên, bạn hãy:

Bước 2: Ủ bột và tạo hình bánh bao

Sang bước thứ tiếp theo, bạn bắt đầu với việc:

*Lưu ý: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.

Bước 3: Hấp bánh bằng nồi cơm điện

Để hoàn thành một chiếc bánh bao chay trà xanh thơm ngon, nóng hổi, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao chay trà xanh thơm ngon, lạ miệng sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho thực đơn ăn chay của bạn. Bánh bao nổi bật với màu xanh dịu mắt và hương thơm quyến rũ. Cốt bánh mềm mịn, nhẹ nhàng, hòa quyện với vị ngọt nhẹ và đặc trưng của trà xanh, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần nếm đầu tiên.

Bánh bao hoa đậu biếc chay 

banh bao hoa dau biec chay

Bánh bao hoa đậu biếc chay nhân đậu xanh được đánh giá là một món bánh dễ làm. Chỉ với 45 phút chế biến tại nhà, bạn đã có ngay một mâm bánh bao thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi bản thân, gia đình và bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món bánh này gồm có:

Chuẩn bị dụng cụ: Bộ nồi xửng hấp, tô, muỗng, rây lọc, cây cán bột, giấy nến,...

Cách thực hiện

Quy trình làm bánh bao hoa đậu biếc chay gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị phần bột bánh bao sữa

Để bắt đầu, bạn hãy:

Bước 2: Chuẩn bị phần bột bánh bao hoa đậu biếc

Đối với phần bột bánh bao hoa đậu biếc, bạn tiến hành:

Bước 3: Nặn và hấp bánh bao

Đối với phần bột bánh bao hoa đậu biếc, bạn tiến hành:

*Lưu ý: Để bánh không bị nhão, bạn hãy lấy 1 cái khăn mỏng phủ kín lên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Cách này sẽ giúp hơi nước không bị nhiễu xuống bánh khi hấp.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh đã hoàn thiện sẽ mang màu xanh lam đặc trưng của hoa đậu biếc, xen kẽ với màu trắng sữa tinh khôi. Vỏ bánh mềm mại, mùi hương nhẹ nhẹ thoang thoảng, món bánh này sẽ khiến bạn vươn vấn mãi không thôi.

Bánh bao chay không nhân

Tuy thời gian chuẩn bị lên đến 90 phút nhưng chỉ cần 15 phút chế biến, bạn đã có ngay cho mình những chiếc bánh bao sữa dừa chay thơm béo, hấp dẫn khó cưỡng. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tạo nên chiếc bánh bao này, bạn cần chuẩn bị:

Chuẩn bị dụng cụ: Muỗng, tô, xửng hấp, cây cán bột,...

Cách thực hiện

Quy trình làm bánh bao chay không nhân vô cùng đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Trộn và nhào bột bánh

Để có một lớp vỏ mềm xốp, mịn thơm, bạn hãy:

Bước 2: Ủ bột và tạo hình bánh

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, bạn tiếp tục:

Bước 3: Hấp bánh

Đến bước cuối cùng, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có thể tự mình tạo ra những chiếc bánh bao chay không nhân ngon và đẹp như ngoài tiệm. Sau khi hấp, mỗi chiếc bánh sẽ có lớp vỏ trắng ngần, căng mịn đẹp mắt. Khi cắn một miếng, bạn sẽ nếm được vị ngọt lịm của nước cốt dừa và sữa cùng lớp bánh mềm mại, thơm lừng. 

Bánh bao gấc chay

Chỉ với 2 tiếng vào bếp, bạn sẽ có thể tự tay làm cho mình những chiếc bánh bao gấc chay ngon ngọt, không kém phần bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm một chiếc bánh bao gấc chay gồm có:

Chuẩn bị dụng cụ: Muỗng, tô, xửng hấp, cây cán bột, màng bọc thực phẩm,...

Cách thực hiện

Trong 2 tiếng chuẩn bị và chế biến, bạn sẽ trải qua 2 bước:

Bước 1: Trộn, nhào và ủ bột bánh

Để có một chiếc mềm xốp, mịn thơm mùi gấc, bạn hãy:

Bước 2: Tạo hình và hấp bánh

Để bánh trông đẹp và bắt mắt hơn, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi ra lò, bánh bao gấc chay sẽ tỏa sáng với màu cam đặc trưng của quả gấc, tạo nên một hình ảnh hấp dẫn. Bánh ấm nóng, dai mềm, kèm theo hương vị ngọt bùi của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm dịu dàng của sữa đậu nành. Tất cả sự kết hợp này tạo nên món bánh bao tuy đơn giản nhưng chắc chắn khiến bạn phải xuýt xoa khen ngợi.

Bánh bao nhân khoai lang chay

banh bao nhan khoai lang chay

Với độ khó trung bình và thời gian chế biến khoảng 90 phút, đây sẽ là một thử thách thú vị cho bạn khi muốn thử làm một món ăn mới giúp bữa ăn gia đình thêm bổ dưỡng và đầy tiếng cười.

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là danh sách những thứ bạn cần mua khi đi chợ:

Chuẩn bị dụng cụ: Muỗng, tô, xửng hấp, cây cán bột, phới trộn,...

Cách thực hiện

Quy trình làm bánh bao chay không nhân vô cùng đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Trộn bột bánh

Để có một lớp vỏ mềm xốp, mịn thơm, bạn hãy:

*Lưu ý:

Trong bước thứ nhất này, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Bước 2: Làm nhân khoai lang

Để chế biến khoai lang làm nhân bánh, bạn làm như sau:

Bước 3: Tạo hình và hấp bánh

Đến bước cuối cùng, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao khoai lang chay là sự kết tinh hoàn hảo giữa vị ngọt nhẹ và bùi bùi của khoai lang, hòa quyện với lớp vỏ bánh bao mềm mịn và thơm béo, tạo nên một món ăn thơm ngon cho gia đình bạn trong những ngày ăn chay.

Bánh bao khoai lang tím chay

Bánh bao khoai lang tím chay có thời gian chuẩn bị ước lượng khoảng 90 phút và thời gian chế biến khoảng 20 phút với độ khó chỉ ở mức trung bình mà thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để chế biến bánh bao khoai lang tím chay bao gồm:

Chuẩn bị dụng cụ: Muỗng, tô, xửng hấp, cây cán bột,...

Cách thực hiện

Quy trình làm món bánh này được gói gọn trong 3 bước sau:

Bước 1: Trộn, nhào và ủ bột bánh

Để có một lớp vỏ mềm xốp, mịn thơm, bạn hãy:

Bước 2: Xử lý khoai lang

Trong bước này, bạn hãy:

Bước 3: Nhào và tạo hình bột khoai lang

Để làm bánh từ khoai lang, bạn hãy:

Bước 4: Tạo hình và hấp bánh

Để món bánh thêm bắt mắt và độc la, bạn hãy:

Yêu cầu thành phẩm

Trong khi công thức trước đó sử dụng khoai lang vàng, phiên bản mới này chọn lựa khoai lang tím để mang lại một sự đổi mới đầy màu sắc. Từ lớp vỏ mềm mịn bao bọc hương thơm nồng nàn của khoai lang tím đến sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt bùi và màu sắc, món ăn này đã tạo nên một đỉnh cao mới trong ẩm thực đồ chay.

Bánh bao nhân dừa chay

banh bao nhan dua chay

Bánh Bao Sáu Sỹ kết thúc danh sách 10 cách làm bánh bao chay bằng một món bánh dễ làm, chỉ tốn hơn một tiếng nhưng lại vô cùng thơm ngon và đẹp mắt chính là, bánh bao nhân dừa chay. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến bánh bao nhân dừa chay, bạn cần tìm mua những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Muỗng, tô, xửng hấp, cây cán bột,...

Cách thực hiện

Bạn có thể tự tay làm bánh bao nhân dừa chay tại nhà chỉ với 3 bước:

Bước 1: Trộn và nhào bột bánh

Đến với bước đầu tiên, bạn tiến hành:

Bước 2: Trộn nhân dừa

Đến với bước đầu tiên, bạn tiến hành:

*Lưu ý:

Để có phần nhân dừa ngon như mong muốn, bạn hãy lưu ý:

Bước 3: Tạo hình và hấp bánh

Đến với bước đầu tiên, bạn tiến hành:

Yêu cầu thành phẩm

Dù món bánh này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và phổ biến, nhưng hương vị mà nó mang lại chắc chắn không làm bạn thất vọng! Lớp vỏ bánh mềm mịn, bông xốp, kết hợp với vị ngọt thơm của sữa và nhân dừa béo ngọt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Đây là một món bánh đặc sắc, đảm bảo khiến bạn càng ăn càng mê.

Xem thêm:

Hy vọng qua 10 cách làm bánh bao chay mà chúng tôi đã hướng dẫn trong bài viết trên, bạn sẽ tự tay làm được cho mình như chiếc bánh bao thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt để thưởng thức gia đình và bạn bè. Hãy theo dõi Bánh Bao Sáu Sỹ ngay để biết thêm nhiều công thức làm bánh bao ngon nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline