Bánh bao không nhân là món ăn góp mặt trong tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ. Bạn chắc hẳn cũng không ngoại lệ. Hãy cùng Bánh Bao Sáu Sỹ khám phá 3 cách làm bánh bao không nhân thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết sau.
Nếu bạn là một “fan cuồng” của bánh bao không nhân nhưng vẫn chưa tìm được chỗ bán hợp khẩu vị. Hãy một lần trải nghiệm tự tay làm món ăn này tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ cùng những chiếc bánh “đột nhiên ngon hơn hẳn” đấy.
Để giúp bạn “vượt ải thành công”, Bánh Bao Sáu Sỹ xin gửi đến bạn 3 cách làm bánh bao không nhân siêu đơn giản bằng như nguyên liệu có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ đâu. Nếu bạn thấy hứng thú, tham khảo ngay nhé!
Cách làm bánh bao không nhân chiên
Chỉ với một vài phút múa tay trong bếp, bạn sẽ có thể chiêu đãi gia đình mình những chiếc bánh bao không nhân chiên vô cùng giòn rụm hấp dẫn. Hãy thử ngay!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được một dĩa bánh bao chay không nhân chiên giòn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì (có thể thay thế bằng bột làm bánh bao): 300g;
- Men: 15g (chỉ cho men khi bạn dùng bột mì, còn bột bánh bao thì không cần cho men);
- Sữa tươi: 250ml;
- Đường: 30g;
- Dầu ăn.
Chuẩn bị dụng cụ: rây, âu trộn bột (hoặc tô), phới (hoặc đũa), chảo,...
Cách thực hiện
Quy trình làm món bánh này bao gồm 4 bước như sau:
Bước 1: Làm hỗn hợp men + sữa tươi
Bước đầu tiên, bạn hãy tiến hành:
- Cho 14g men vào 125ml sữa tươi đã đun ấm và khuấy thật đều;
- Khi hỗn hợp đã đều, tiếp tục cho hết số sữa tươi còn lại vào đảo đều rồi cho nghỉ trong vòng 15 phút.
Bước 2: Nhào bột
Khi hoàn tất bước một, bạn chuyển sang:
- Rây thật mịn các loại bột khô;
- Cho từ từ hỗn hợp men và sữa tươi vào bột khô đã rây mịn. Nhớ phải cho thật chậm để tránh bột bị nhão đến khi hỗn hợp đồng nhất và cho hỗn hợp nghỉ 5 - 10 phút;
- Cho khối bột ra một bề mặt phẳng đã áo bột chống dính, nhồi bột đến khi khối bột không dính tay và bề mặt bột mịn rồi ủ bột trong vòng 2 tiếng.
Bước 3: Tạo hình bánh bao
Đến bước thứ ba, bạn hãy:
- Đem bột ra nhào sơ lại sau khi bột đã ủ đủ và nở ra gấp đôi;
- Tiếp đó, lăn bột thành cuộn dài rồi lấy dao chia thành những phần bằng nhau rồi tiếp tục ủ bột thêm 30 phút để bột nở;
- Sau khi ủ, bạn lấy bột ra rồi tạo hình tùy ý.
Bước 4: Chiên bánh bao vàng
Cuối cùng, bạn sẽ:
- Cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì thả từng cái bánh bao vào và chiên đến khi vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu;
- Bánh bao chiên thường có kích thước nhỏ hơn bánh bao thường một nửa, để khi chiên lên ăn không bị ngán.
Yêu cầu thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản trên, món bánh bao không nhân chiên vàng đã hoàn thành. Món ăn này chắc chắn là một sự kết hợp tuyệt vời khi ăn cùng các loại tương, sữa đặc và heo quay.
Cách làm bánh bao không nhân mềm ngọt
Đến với cách làm thứ hai, chúng ta sẽ cùng thử sức với món bánh bao không nhân mềm ngọt. Bắt tay vào làm ngay bạn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì: 400g;
- Men: 10g;
- Đường: 30g;
- Muối: 30g;
- Nước lọc: 150ml.
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, chảo, xửng hấp, giấy nến,...
Cách thực hiện
Để làm món bánh bao không nhân mềm ngọt, bạn cần thực hiện theo 3 bước như sau:
Bước 1: Pha bột làm bánh
Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với việc:
- Cho men nở, đường vào một cái bát, khuấy tan cùng 100ml nước ấm;
- Dùng rây lọc bột mì để mịn hơn rồi cho vào tô lớn, trộn đều lên cùng hỗn hợp nước men lúc nãy. Bạn nhớ để dành lại chút bột mì khô để khi nhào bánh không bị dính tay nhiều nhé;
- Nhào đến khi bột trở thành hỗn hợp dẻo mịn, không dính thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 1 tiếng để bột có thời gian nở.
Bước 2: Nhào bột
Tiếp theo, chờ bột ủ đủ 1 tiếng rồi:
- Cho lên 1 mặt phẳng (nhớ trước đó phủ 1 lớp bột khô), nhào đi nhào lại đến khi bột mịn dẻo;
- Tiếp tục ủ bột lần 2 trong 15 - 20 phút để bột nở.
Bước 3: Tạo hình và hấp bánh
Cuối cùng, bạn hãy:
- Lấy bột ra, chia nhỏ và tạo hình theo sở thích cá nhân;
- Sau đó, đem bánh xếp lên xửng hấp. Nhớ trải 1 lớp giấy mỏng để bánh dễ lấy khi chín;
- Mở lửa lớn, đợi nồi nước sôi lên thì đặt xửng vào hấp bánh;
- Đợi đến khi bánh chín, bạn lấy ra và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Khi chiếc bánh bao được làm xong, hương thơm dịu dàng từ vỏ bánh mềm mịn nhẹ nhàng lan tỏa, làm cho không gian xung quanh trở nên ấm áp và hấp dẫn. Đánh thức vị giác với hương ngọt tinh tế, chiếc bánh này không chỉ là một sự đáp ứng cho vị giác mà còn giúp gia đình bạn có một bữa ăn đầy tiếng cười và ngon miệng.
Cách làm bánh bao không nhân lá dứa
Cuối cùng, Bánh Bao Sáu Sỹ sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bao không nhân lá dứa - một nguyên liệu đến từ thiên nhiên, thơm lừng và tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Men nở: 20g;
- Bột mì: 400g;
- Sữa tươi không đường: 150ml;
- Đường trắng: 150g;
- Lá dứa: 300g;
- Dầu ăn.
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, chảo, xửng hấp, giấy nến,...
Cách thực hiện
4 Bước để làm bánh bao không nhân lá dứa tuần tự như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn xử lý lá dứa bằng cách:
- Đem lá dứa đi rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước lọc để xay nhuyễn;
- Xay xong thì dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa.
Bước 2: Pha bột bánh bao
Tiếp theo bạn tiến hành pha bột bánh bao bằng cách:
- Hòa tan men nở với sữa và đường;
- Dùng rây lọc lấy bột bánh và đựng trong 2 cái tô, đổ hỗn hợp men và sữa từ từ vào 2 tô và nhào đều;
- Tô bột thứ nhất, đổ nước cốt lá dứa cho để tạo màu xanh cho bánh. Tô bột thứ hai, đổ nước lọc để tạo bột màu trắng;
- Ủ bột trong 1 giờ đồng hồ để bột nghỉ và nở.
Bước 3: Nhào bột bánh
Bước thứ ba, bạn tiến hành:
- Cho 2 tô bột ra nhào thật mịn sau khi đã ủ xong
- Sau đó, cắt từng khúc và cán mịn thành hình chữ nhật;
- Đặt 2 lớp bánh trắng và xanh lên nhau, cán nhẹ để dính vào nhau rồi cuộn tròn.
Bước 4: Hấp bánh bao
Cuối cùng, bạn hãy:
- Đặt 1 lớp giấy trước vào xửng, rồi xếp bánh vào;
- Chờ nước sôi thì cho xửng bánh vào nồi hấp chín là có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao không nhân lá dứa không chỉ là một biến thể đơn giản và dễ làm của bánh bao, mà còn là một tác phẩm ẩm thực độc đáo, mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng và cuốn hút không ngừng nhiều thế hệ.
Xem thêm:
- 10 Cách Làm Bánh Bao Chay Đơn Giản, Thơm Ngon
- Cách Ủ Bột Bánh Bao Xốp, Mịn, Thơm Ngon
- Bánh Bao Chay Bao Nhiêu Calo? Giảm Cân Với Bánh Bao Chay
Mong rằng, qua 3 cách làm bánh bao không nhân mà chúng tôi đã hết lòng chia sẻ, bạn sẽ có được những mẻ bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn cho bản thân và gia đình. Hãy theo dõi Bánh Bao Sáu Sỹ ngay để biết thêm nhiều phương pháp làm bánh bao độc lạ và tốt cho sức khỏe nhé!