Bánh bao nhân kim sa chắc hẳn là món ăn ưa thích không chỉ của trẻ con mà người lớn cũng không ngoại lệ. Hôm nay, hãy cùng Bánh Bao Sáu Sỹ học cách làm bánh bao kim sa ngon như nhà hàng 5 sao nhé!
Bánh bao kim sa với lớp vỏ trắng mềm mịn, kết hợp với phần nhân vàng ươm, thơm béo tràn vào miệng mỗi khi cắn một miếng, chắc hẳn sẽ khiến bạn lưu khuyến mãi không quên.
Là một fan lâu năm, liệu bạn có biết món bánh này đã được tạo ra như thế nào không? Nếu chưa, hãy cùng Bánh Bao Sáu Sỹ khám phá cách làm bánh bao kim sa qua bài viết sau. Cùng theo dõi ngay, bạn nhé!
Cách làm bánh bao kim sa nhân trứng muối
“Vạn sự khởi đầu nan” nhưng nếu kiên trì làm theo những hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có một mẻ bánh thơm ngon và đẹp mắt. Bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- Nước cốt dừa: 100g;
- Sữa đặc: 100g;
- Bơ lạt: 100g;
- Bột bắp: 30g;
- Lòng đỏ trứng muối: 7 cái;
- Bột sữa: 50g;
- Đường: 150g;
- Bột gelatin: 10g;
- Bột mì đa dụng: 500g;
- Bột nổi: 4g;
- Men nở: 6g;
- Dầu ăn: 40ml;
- Sữa tươi không đường: 200ml.
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, nồi, xửng hấp, rây lược,...
Cách thực hiện
Các bước chế biến bánh bao kim sa nhân trứng muối như sau:
Bước 1: Sơ chế và làm nhân trứng muối
Để có phần nhân trứng muối béo ngậy, bạn hãy:
- Rửa sạch trứng muối và đem hấp từ 10 - 15 phút;
- Khi trứng chín, vớt ra để nguội rồi nghiền nhuyễn;
- Sau đó, cho vào tô trứng 100g sữa đặc có đường, 100g bơ lạt, trộn đều;
- Thêm 100g nước cốt dừa, 50g sữa bột, tiếp tục trộn;
- Cuối cùng, vo thành những viên tròn, mỗi phần khoảng 15 – 17g, rồi bọc kín và để ngăn đá ít nhất 14 tiếng.
Bước 2: Trộn, nhào và ủ bột bánh
Để có phần vỏ bánh mềm mịn, xốp thơm, bạn tiến hành:
- Trộn đều hỗn hợp 400g bột mì, 10g men gelatin, 50g đường, 200g sữa tươi không đường, 40ml trong 4 -5 phút;
- Khi thấy nguyên liệu tạo thành khối thì nhồi mạnh trong khoảng 10 – 12 phút đến khi bột thành khối dẻo mịn, có độ đàn hồi;
- Sau đó, lấy bột ra, nhồi thêm bằng tay trong 2 phút;
- Tiếp đó, cho khối bột vào tô rồi lấy bọc thực phẩm bọc kín và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi so với ban đầu;
- Cuối cùng, lấy ra nhồi lại nhẹ thêm lần nữa để loại bỏ hết bọt khí và làm bột dẻo mịn hơn.
Bước 3: Trộn và nhào bột lần nữa
Hoàn thành bước 2, bạn chuyển sang bước tiếp theo bằng cách:
- Tiếp tục cho vào tô bột 100g bột mì, 50g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở. Sau đó, nhồi trong 2 - 3 phút;
- Khi nguyên liệu tạo thành khối thì nhồi thêm 10 - 12 phút đến khi bột dẻo, mịn, có độ đàn hồi là hoàn tất.
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh
Để có một chiếc bánh bao tròn đẹp thì không thể thiếu bước tạo hình. Bạn bắt đầu:
- Chia các phần bột ra thành 40g/phần rồi nặn thành những viên tròn nhỏ;
- Tạo hình xong, bạn phủ màng bọc thực phẩm lên bột, để nghỉ 10 phút;
Khi hết 10 phút, cán mỏng từng viên, cho nhân vào giữa, gói lại; - Lót giấy nến dưới mối bánh rồi cho vào nồi hấp ở lửa nhỏ trong 20 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao kim sa với vỏ bánh mềm mịn, cùng nhân trứng muối tan chảy béo ngậy, chắc chắn có thể đánh gục kể cả những khẩu vị khó tính nhất.
Cách làm bánh bao kim sa nhân phô mai
Nếu bạn muốn thêm độ béo ngậy cho bánh bao của mình, hãy thử áp dụng phương pháp thứ hai - bánh bao kim sa nhân phô mai!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì: 500g;
- Men: 15g;
- Đường: 200g;
- Muối: 50g;
- Phô mai: 200g;
- Bột ngô: 75g;
- Sữa tươi: 250ml.
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, nồi, xửng hấp, rây lược,...
Cách thực hiện
Để tạo nên một đĩa bánh bao kim sa nhân phô mai thơm phức, tan chảy đẹp mắt, bạn cần thực hiện lần lượt 3 bước sau:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Để bắt đầu, bạn hãy:
- Cho đường, bột mì, bột nở và một chút muối vào trộn đều;
- Sau đó, thêm sữa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều;
- Khi bột đã dính lại thành khối, tiếp tục nhào đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay;
- Cuối cùng, đậy kín bột và ủ trong 30 – 40 phút cho đến khi bột nở ra gấp 2 – 3 lần.
Bước 2: Làm nhân bánh
Tiếp theo, bạn chuyển sang:
- Cho vào nồi: phô mai, đường, muối rồi bắc lên bếp đun cho tan chảy;
- Sau khi hỗn hợp đã hòa tan hết, cho thêm bột ngô và sữa tươi vào, khuấy đều, để nguội.
Bước 3: Tạo hình và hấp bánh
Ở bước cuối cùng, bạn tiến hành:
- Lấy bột ra bàn và dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ;
- Tiếp đó, dùng cây lăn để cán mỏng bột rồi cho nhân phô mai vào rồi nắn hình bánh bao theo mong muốn;
- Khi hoàn tất, cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 – 35 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao kim sa nhân phô mai khi chín sẽ có lớp vỏ trắng mịn, mềm mại cùng hương sữa thoang thoảng. Khi cắt vào sẽ thấy lớp phô mai vàng ấm thơm phức chảy ra như dung nham của núi lửa. Sự kết hợp tinh tế này làm thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác, chắc chắn sẽ gây nghiện ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Xem thêm:
- 10 Cách Làm Bánh Bao Chay Đơn Giản, Thơm Ngon
- 3 Cách Làm Bánh Bao Không Nhân Mềm Xốp, Đơn Giản
- Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Xanh Đơn Giản Tại Nhà
Mong rằng qua những cách làm bánh bao kim sa mà chúng tôi đã tâm huyết chia sẻ, bạn sẽ có thể tự tay làm những mẻ bánh bao ngon lành, thơm phức, đầy bổ dưỡng để cùng ăn với gia đình và bạn bè. Theo dõi Bánh Bao Sáu Sỹ ngay để học thêm nhiều mẹo nấu ăn hay nhé!