Những nồi bánh bao màu xanh lá nghi ngút khói mỗi buổi sáng chắc là hình ảnh quen thuộc của nhiều tín đồ bánh bao. Để giúp bạn “mang” nồi bánh bao đó về nhà, hôm nay Bánh Bao Sáu Sỹ xin chia sẻ với bạn 2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh siêu đơn giản mà vô cùng thơm ngon.
Có mặt từ các cửa hàng đồ ăn lớn đến những sạp nhỏ ở vỉa hè, bánh bao nhân đậu xanh là một thực đơn quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn. Vỏ bánh mềm mịn cùng lớp nhân đậu xanh ngọt bùi thanh mát, lấp đầy mọi chiếc bụng đói vào mỗi buổi sáng.
Nếu bạn đang thèm bánh bao đậu xanh nhưng không biết mua ở đâu ngon? Hãy thử học cách làm bánh bao nhân đậu xanh tại nhà với Bánh Bao Sáu Sỹ. Các bước chuẩn bị và quy trình chế biến sẽ được trình bày cụ thể ở bài viết dưới đây, tham khảo ngay bạn nhé!
Giới thiệu về bánh bao đậu xanh
Bánh bao nhân đậu xanh, một món ăn đã chinh phục trái tim của mọi lứa tuổi, từ trẻ con đến người lớn. Với hương vị thơm ngon cùng vỏ mềm xốp khi hấp chín, món bánh này là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng nhẹ nhàng.
Đằng sau vẻ bề ngoài đơn giản ấy là sự phong phú về chất dinh dưỡng, từ Vitamin B1, B6, B12 đến tinh bột và chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tốt và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày dài.
Cách làm bánh bao đậu xanh đơn giản
Dù tổng thời gian chuẩn bị và chế biến lên đến 5 tiếng đồng hồ, nhưng tin rằng, bạn chắc chắn sẽ thành công với mẻ bánh bao thơm để ăn sáng cùng gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì: 300g;
- Bột năng: 40g;
- Đậu xanh: 200g;
- Men nở: ½ thìa cà phê;
- Sữa tươi (lấy từ tủ lạnh): 160ml;
- Đường;
- Dầu ăn;
- Giấy nến (cắt sẵn để lót bánh).
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, nồi, xửng hấp, rây lược,...
Cách thực hiện
Quy trình làm bánh bao đậu xanh bao gồm 4 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành:
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trước với nước ấm từ 3 - 4 tiếng để đậu nở mềm;
- Sau đó, luộc đậu mềm rồi nghiền nhuyễn;
- Cuối cùng, cho thêm chút đường rồi vo thành viên để làm nhân;
- Trộn đều bột mì và bột năng rồi lược qua rây cho mịn.
Bước 2: Nhào bột
Ở bước tiếp theo, bạn sẽ:
- Trộn đều hỗn hợp gồm: men nở, đường, sữa lạnh, dầu ăn;
- Thêm phần bột mì và bột năng đã trộn đều trước đó vào rồi dùng tay nhào cho thành khối bột mịn;
- Để bột nghỉ 5 - 10 phút, rồi nhào thêm lần nữa cho bột thật đều, dẻo mịn;
- Sau đó, tiến hành chia bột thành từng khúc nhỏ, khoảng 45 - 50g/viên, rồi bảo quản trong túi nilon kín để bột không bị khô;
- Số bột còn dư thì để vào ngăn mát tủ lạnh để giữ bột không bị nở nhiều bọt khí và có thể tiếp tục sử dụng sau.
Bước 3: Tạo hình
Để có những chiếc bánh đều và đẹp mắt, bạn bắt đầu:
- Nắn bột thành những viên dài, lăn đều tay, gập bột lại rồi lại vê dài ra. Lặp lại bước này 3 lần để bột được loại bỏ hết bọt khí và mềm mịn, căng bóng;
- Dùng chày hoặc ly thủy tinh cán dẹp bột thành những miếng mỏng rồi cho viên đậu xanh vào giữa;
- Gấp các mép bánh lại cho kín rồi xoay bột trong lòng bàn tay cho tròn đều. Tiếp tục thực hiện cho đến hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
Bước 4: Ủ và hấp bánh
Khi đã hoàn tất việc tạo hình cho bánh, bạn chuyển sang:
- Lót giấy nến cho xửng bánh rồi xếp từng chiếc bánh bao vào;
- Lấy khăn đậy kín là và ủ thêm 1 tiếng để bánh được nở xốp đều hết mức có thể;
- Khi đã ủ đủ thời gian, đun sôi nước và hấp bánh trong khoảng 12 - 15 phút ở lửa nhỏ;
- Lấy khăn bọc nắp vun lại để ngăn hơi nước rơi xuống làm rổ bánh.
Yêu cầu thành phẩm
Một nồi bánh bao với những chiếc bánh tròn trịa, trắng ngần, bóng loáng như những viên ngọc trai tinh tế, toát lên hương thơm ngọt ngào. Khi bẻ đôi sẽ lộ ra phần nhân xanh mướt, bùi bùi ngon ngọt thanh mát.
Quả là một món ăn tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng và niềm vui.
Cách làm bánh bao đậu xanh bằng bột pha sẵn
Với tiến bộ kỹ thuật và công nghệ hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua những bịch bột bánh bao pha sẵn tại mọi siêu thị hay khu chợ gần nhà. Để tiết kiệm thời gian chế biến, nếu nhà bạn đang có 1 bịch bột bánh bao pha sẵn, hãy thực hiện theo cách sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngoài bột bánh bao, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác nhu:
- Đậu xanh: 250g;
- Men nở (có sẵn trong bịch bột bánh bao);
- Đường trắng;
- Dầu ăn;
- Giấy nến;
- Sữa lạnh.
Chuẩn bị dụng cụ: Thau, dao, nồi, xửng hấp, rây lược,...
Cách thực hiện
Quy trình làm bánh bao nhân đậu xanh gồm những bước như sau:
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
Để bắt đầu, bạn:
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trước với nước ấm từ 3 - 4 tiếng, khi đậu nở mềm thì mang đi luộc rồi nghiền nhuyễn;
- Sau đó, cho thêm chút đường rồi vo thành viên để làm nhân.
Bước 2: Nhào bột
Trong bước thứ hai, bạn hãy:
- Trộn đều hỗn hợp bột bánh bao, men nở, đường, sữa lạnh, dầu ăn rồi nhào thành một khối bột mịn;
- Để bột nghỉ 5 - 10 phút, rồi nhào thêm lần nữa;
- Sau đó, tiến hành chia bột thành từng khúc nhỏ, khoảng 45 - 50g/viên, rồi bảo quản trong túi nilon kín để bột không bị khô.
Bước 3: Tạo hình
Chuyển sang bước tiếp theo, bạn đợi:
- Sau khi ủ xong, lấy bột ra vào nhào thêm 5 - 10 phút để bột được loại bỏ hết bọt khí và mềm mịn, căng bóng;
- Dùng chày hoặc ly thủy tinh cán dẹp bột thành những miếng mỏng rồi cho viên đậu xanh vào giữa và vo tròn kín các mép bánh.
Bước 4: Ủ và hấp bánh
Ở bước cuối cùng, bạn tiến hành:
- Lót giấy nến cho xửng bánh rồi xếp từng chiếc bánh bao vào và ủ thêm 1 tiếng trước khi hấp;
- Sau 1 tiếng, bạn bắt đầu hấp bánh ở lửa nhỏ từ 12 - 15 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Mỗi miếng bánh bao mềm mịn cùng hương vị ngọt ngào bùi bùi nổi bật, phảng phất lan tỏa khắp không gian, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác phấn khích và hạnh phúc. Bạn nên dùng khi bánh còn nóng, vừa ăn vừa thổi và tận hưởng từng khoảnh khắc ngon lành, ấm áp bên gia đình mỗi sáng.
Một số mẹo cần ghi nhớ khi làm bánh bao đậu xanh
Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm để giúp bạn có được nồi bánh bao thơm ngon, hoàn hảo nhất:
- Chọn loại bột bánh bao: có độ trắng cao với chỉ số protein 10 - 11% để bánh vẫn giữ được màu trắng đều sau khi hấp và nở mềm xốp, không bị đặc. Điển hình: Hoa Ngọc Lan hoặc Chìa Khóa Xanh;
- Chọn đậu xanh chất lượng: lựa những hạt to đều, không bị mối mọt và có mùi thơm đặc trưng. Nếu có thể, hãy mua tại siêu thị để đảm bảo chất lượng tốt nhất;
- Hấp bánh đúng cách: Để lửa nhỏ khi hấp để bánh chín đều, tơi xốp mềm mịn, và và giữ được hương vị ngon lành.
Xem thêm:
- 10 Cách Làm Bánh Bao Chay Đơn Giản, Thơm Ngon
- 3 Cách Làm Bánh Bao Không Nhân Mềm Xốp, Đơn Giản
- Bánh Bao Chay Bao Nhiêu Calo? Giảm Cân Với Bánh Bao Chay
Hy vọng qua 2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh mà bài viết đã đề cập, bạn sẽ thành công chinh phục được món ăn này. Hãy theo dõi Bánh Bao Sáu Sỹ ngay để cập nhật thêm nhiều bí quyết làm bánh bao ngon nhé!